NITHAN TUBE – แหล่งรวมนิทาน

แหล่งรวมนิทานดี ๆ นิทานแปลก ๆ นิทานไม่เหมือนใคร มีนิทานครบอยู่ที่นี่

นิทานอีสป เรื่อง เมืองแห่งความเลว

นิทานอีสป เรื่อง เมืองแห่งความเลว กาลครั้งหนึ่ง เทพเธอร์มิสขับรถม้าเหาะไปทั่วโลกมนุษย์ รถคันนี้บรรทุกความผิดพลาด ความชั่วร้าย และความหลอกลวงไว้เต็ม ท่านโปรยสิ่งเหล่านี้ลงไปในเมืองแต่ละเมืองที่ท่านขับรถผ่านแห่งละเล็กแห่งละน้อย แต่เมื่อเทพเฮอร์มิสขับรถม้ามาถึงแผ่นดินหนึ่งของชนบทเผ่าหนึ่งเล่ากันว่ารถม้าของท่านเกิดพลิกคว่ำในฉับพลัน ทั้งยังพังทลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ปรากฎว่าผู้คนในเมืองนั้นต่างเข้ามาแย่งชิงของที่บรรทุกมาในรถม้าราวกับว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นของมีค่ามากมาย ด้วยเหตุนี้ เทพเธอร์มิสจึงไม่ต้องบรรทุกความเลวดังกล่าวไปทิ้งในเมืองอื่น ๆ อีกเลย

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง ชายชราและความตาย

นิทานอีสป เรื่อง ชายชราและความตาย ชายชราคนหนึ่งเดินแบกฟืนมัดใหญ่มาเป็นระยะทางไกล แต่แล้วเขาก็เหนื่อยมากจนต้องโยนมัดฟืนลงบนพื้นดินเนื่องจากเกิดท้อแท้ใจอย่างที่สุด เขาจึงร้องขอให้ความตายมาช่วยนำเขาออกไปจากความทุกข์ยากแสนสาหัสที่เขากำลังเผชิญอยู่ ฉันพลันนั้น ความตายก็เข้ามายืนอยู่ข้างหน้าเขาและถามเขาว่าต้องการสิ่งใด ได้โปรดท่าน ชายชราพูด โปรดช่วยทำอะไรให้สักอย่าง โปรดช่วยข้ายกฟืนมัดนี้แบกขึ้นบนบ่าอีกครั้งหนึ่งเถิด

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง หญิงชราและขวดเหล้าองุ่น

นิทานอีสป เรื่อง หญิงชราและขวดเหล้าองุ่น หญิงชราคนหนึ่งพบขวดเหล้าองุ่นเปล่าใบหนึ่ง ขวดใบนี้เคยถูกใช้ใส่เหล้าองุ่นชั้นยอด กลิ่นเหล้าองุ่นยังหอมกรุ่นติดขวดอยู่แม้ไม่มีเหล้าองุ่นเหลืออยู่สักหยดเดียวก็ตาม หญิงชราจ่อจมูกเข้าไปใกล้ปากขวดมากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ หลังจากสูดกลิ่นหอมที่ยังติดอยู่ในขวดจนพอใจแล้วก็กล่าวว่า เจ้าขวดเหล้าองุ่นแสนสวย เหล้าองุ่นที่เคยบรรจุในตัวเจ้าจะต้องมีรสเลอเลิศทีเดียว เพราะแม้แต่กลิ่นของมันก็ยังอร่อยมากถึงเพียงนี้แล้ว

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง กบและสิงโต

นิทานอีสป เรื่อง กบและสิงโต เสียงร้องของกบตัวหนึ่งดึงดูดความสนใจของสิงโตตัวหนึ่งอย่างมาก สิงโตคาดคะเนจากเสียงร้องว่าเจ้าของเสียงต้องเป็นสัตว์ขนาดใหญ่มาก หลังจากเฝ้าดูอยู่ครู่หนึ่ง สิงโตก็เห็นกบออกมาจากบ่อที่อาศัยอยู่ สิงโตรู้สึกเดือดดาลยิ่งนัก มันรีบวิ่งตรงไปที่กบและใช้อุ้งเท้าอันใหญ่โตของมันเหยียบกบตัวนั้นจนบี้แบน พลางร้องว่า เจ้าสัตว์กระจ่อยร่อย เหตุใดเจ้าจึงบังอาจทำเสียงใหญ่เช่นนั้น

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง ลูกตัวตุ่นและแม่ตัวตุ่น

นิทานอีสป เรื่อง ลูกตัวตุ่นและแม่ตัวตุ่น แม่ แม่จ๊ะ ฉันมองเห็นแม่แล้วจ๊ะแม่ ตัวตุ่นน้อยตัวหนึ่งพูดกับแม่ของมันด้วยความดีใจทั้ง ๆ ที่ความจริงนั้นตัวตุ่นเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ แม่ตัวตุ่นมิได้พูดตอบแต่อย่างใด มันวางกำยานก้อนหนึ่งไว้ข้างหน้าลูกของมัน และถามตัวตุ่นน้อยว่าสิ่งนั้นคืออะไร หินจ๊ะแม่ โอ้ลูกรัก แม่ตัวตุ่นคร่ำครวญ เจ้าไม่เพียงแต่มองไม่เห็นเท่านั้น เจ้ายังไม่ได้กลิ่นอีกด้วย

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง ม้าหมากรุก

นิทานอีสป เรื่อง ม้าหมากรุก เด็กชายสองคนกำลังเล่นหมากรุกกันและทำตัวม้าตัวหนึ่งหาย จึงแก้ปัญหาด้วยการทำเครื่องหมายไว้บนเบี้ยหมากรุกอันหนึ่งและใช้เบี้ยหมากรุกอันนี้เล่นแทนตัวม้าตัวนั้น ข้าอยากจะถามอะไรเจ้าสักหน่อย ตัวม้าอื่น ๆ ถามตัวม้าใหม่ เจ้ามาจากไหน เจ้าหน้าทะเล้น เงียบนะ เด็กชายทั้งสองขู่เสียงกร้าว อย่าพูดจาข่มขู่มันต่อไปนะ มันไม่ได้ให้บริการข้าอย่างเดียวกับที่เจ้าทำรึ

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง เหตุผลของนางสุนัขป่า

นิทานอีสป เรื่อง เหตุผลของนางสุนัขป่า เราออกไปหาอะไรกินข้างนอกกันเถอะลูก นางสุนัขป่าพูดกับลูกน้อยของมัน เจ้าคงหิวแล้ว และแม่ก็หิวมากเหลือเกิน เราจะไปหาอะไรกินได้ที่ไหนล่ะจ๊ะแม่ ลูกสุนัขป่าถาม เราจะต้องพบเหยื่อแน่ ๆ ถ้าออกเดินด้อม ๆ มอง ๆ ไป นางสุนัขป่าให้ความมั่นใจแก่ลูกของมัน ความกล้าหาญ ความดุร้าย และความแหลมคมของเขี้ยวของแม่เป็นที่รู้จักกันดีในป่าแถบนี้ ลูกสุนัขป่าจึงเดินตามแม่ของมันออกไปจากถ้ำ แล้วแม่สุนัขป่าก็พบสิงโตตัวหนึ่ง นางสุนัขป่ารีบดึงตัวลูกของมันออกมาห่างจากสิงโตทันที แม่ทนกินสิงโตไม่ได้ นางสุนัขป่าพูด เนื้อของมันแข็งเหลือเกิน คล้ายกับเคี้ยวท่อนไม้มากกว่าเคี้ยวเนื้อ ครั้งสุดท้ายที่แม่กินเนื้อเสือ นางสุนัขป่าอธิบาย รสชาติของมันทำให้แม่ท้องเสียไปหลายวันทีเดียว น่ากลัวเหลือเกิน ในไม่ช้าสุนัขป่าสองแม่ลูกก็พบกับวัวกระทิงตัวหนึ่ง เราเดินมาไกลมากแล้วนะจ๊ะแม่ ลูกสุขป่าพูด และหิวมากแล้วด้วย เรากินเนื้อวัวตัวนี้กันดีไหมจ๊ะแม่ โอ ไม่ได้หรอกจ๊ะ นางสุขป่าพูดพลางชำเลืองดูเขาแหลมคมทั้งสองข้างของวัวกระทิง แม่แน่ใจว่าเราสามารถหาเนื้อที่มีรสชาติน่ากินกว่าที่ทั้งเหนียวและมีรสชาติแย่อย่างนั้น เราไปหาดูที่อื่นกันเถอะลูก สุนัขป่าสองแม่ลูกเดินต่อไปอีกขณะหนึ่ง แล้วก็มาถึงเนินเขาแห่งหนึ่ง ข้าคิดว่าข้าเห็นแกะตัวหนึ่งอยู่ที่นั่นจะแม่ ลูกสุนัขป่าพูดพลางมองลงไปเบื้องล่าง ดีมาก นางสุนัขป่าพูดอย่างตื่นเต้น ไม่ว่ามันจะเป็นแกะหรืออะไรก็ตาม เจ้าตัวนี้ไม่มีวันรอดเงื้อมมือข้าไปได้เลย แต่เมื่อสองแม่ลูกเดินเข้าไปใกล้ก็ปรากฏว่าสัตว์ที่พวกมันเห็นว่าเป็นแกะนั้นแท้ที่จริงคือสุนัขล่าเนื้อตัวหนึ่งนั่นเอง นางสุนัขป่ารีบดึงตัวลูกของมันออกมาห่างจากสุนัขล่าเนื้อตัวนั้นทันที เจ้าไม่รู้อะไร นางสุนัขป่าหอบฮัก ๆ เมื่อพาลูกของมันมายืนอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว […]

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง หญิงสาวและถังนม

นิทานอีสป เรื่อง หญิงสาวและถังนม ขณะที่หญิงสาวชาวชนบทคนหนึ่งเดินเทินถังที่ใส่น้ำนมจนเต็มไว้บนศีรษะและกำลังมุ่งหน้ากลับไปที่ฟาร์มของหล่อน หล่อนก็เริ่มฝันกลางวันและรำพึงรำพันกับตนเองว่า เงินที่ฉันได้จากการขายน้ำนมถังนี้จะทำให้ฉันสามารถซื้อไข่ไก่มาฟักเป็นลูกไก่ได้เพิ่มเป็น 300 ฟอง หากฉันกะเผื่อไว้ว่าไข่บางฟองในจำนวนนี้อาจเสียหายหรือถูกสัตว์อื่นทำลาย ฉันก็จะได้ลูกไก่ที่ฟักออกจากไข่เหล่านี้ถึง 250 ฟองตัวเป็นอย่างน้อย แล้วลูกไก่เหล่านี้ก็จะโตเต็มที่พอดีกับช่วงเวลาที่ราคาเป็ดไก่สูงมาก และเมื่อปีใหม่มาถึง ฉันก็จะมีเงินพอที่จะซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่สีเขียว เอ ขอฉันคิดดูก่อน ใช่แล้ว สีเขียวเหมาะกับฉันมากที่สุด ฉันจะซื้อเสื้อผ้าชุดสีเขียว แล้วจะสวมเสื้อผ้าชุดนี้ไปงานรื่นเริงของหมู่บ้าน และบรรดาชายหนุ่มก็จะพยายามเอาชนะใจฉันเพราะหวังจะเป็นคู่ครองของฉัน แต่ไม่ ฉันจะสั่นศีรษะและปฏิเสธชายหนุ่มทุกคน ความคิดดังกล่าวทำให้หญิงสาวรู้สึกตื่นเต้นและตกอยู่ในความฝัน แล้วหล่อนก็ไม่สามารถควบคุมตัวเองไม่ให้ทำท่าทางแสดงความคิดที่อยู่ในจินตนาการของหล่อนออกมาได้ และแล้วถังใส่น้ำนมใบนั้นก็หล่นลงมาจากศีรษะของหญิงสาว น้ำนมไหลเต็มพื้นดิน ความฝันแห่งความสุขแสนหวานของหญิงสาวผู้นี้จึงมลายหายไปในเวลาเพียงชั่ววินาทีเดียว

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง เฮอร์มิสผู้ไร้ค่า

นิทานอีสป เรื่อง เฮอร์มิสผู้ไร้ค่า เทพเฮอร์มิสต้องการค้นหาว่ามนุษย์เคารพสักการะท่านสูงส่งเพียงใด จึงปลอมเป็นมนุษย์และเหาะจากสรวงสวรรค์ลงมายังร้านของช่างปั้นรูปคนหนึ่ง เมื่อเทพเฮอร์มิสเห็นรูปปั้นของพระมหาเทพจูปิเตอร์ก็ถามราคารูปปั้นนั้น หนึ่งดรัคช์มา ช่างปั้นรูปตอบ เทพเฮอร์มิสมีสถึงกับหัวเราะออกมาด้วยความขบขัน แล้วท่านก็ถามราคารูปปั้นของพระเทวีฮีราด้วยคำถามอย่างเดียวกัน ช่างปั้นรูปตอบว่ารูปปั้นของพระเทวีแพงกว่ารูปปั้นของพระมหาเทพ ในที่สุดเทพเฮอร์มิสก็เห็นรูปปั้นของตัวท่านเอง ท่านคิดว่าเนื่องจากท่านมีหน้าถึงสองอย่าง คือเป็นทั้งผู้สื่อข่าวของพระมหาเทพจูปิเตอร์และเป็นเทพเจ้าแห่งผลประโยชน์ มนุษย์จะต้องเคารพสักการะท่านมาก ท่านจึงถามช่างปั้นรูปว่า แล้วเทพเฮอร์มิสล่ะ ราคาเท่าไหร่ โอ ช่างปั้นรูปตอบ หากท่านซื้อรูปปั้นของพระมหาเทพจูปิเตอร์และพระเทวีฮีรา ข้ายินดีแถมรูปปั้นของเทพเจ้าองค์นี้ให้ท่านฟรี ๆ ทันที

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง รู้ทันกัน

นิทานอีสป เรื่อง รู้ทันกัน หมอกลางบ้านคนหนึ่งกำลังเยี่ยมผู้ป่วยรายหนึ่งอยู่ หมอคนอื่น ๆ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้อาการป่วยของผู้ป่วยคนนี้จะเรื้อรัง แต่จะไม่เป็นอันตรายสำหรับเขา อย่างไรก็ตามหมอกลางบ้านผู้นี้ได้บอกให้ผู้ป่วยจัดการเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับตนเองเสียก่อนตาย เขาบอกผู้ป่วยว่า ท่านจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินพรุ่งนี้ แล้วก็ออกจากบ้านผู้ป่วยไป หลังจากนั้นไม่นาน ผู้ป่วยก็พยายามลุกขึ้นจากเตียงและออกไปเดินเล่นนอกบ้าน แต่เขาก็ยังดูซูบซีดและยังเดินโงนเงนไปมา อรุณสวัสดิ์ หมอกลางบ้านทักทายเมื่อพบผู้ป่วยอีกครั้งหนึ่ง พวกที่อยู่ในนรกเป็นอย่างไรบ้างตอนนี้ โอ พวกเขาสบายดีทีเดียว ผู้ป่วยตอบ เพราะได้ดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์จากแม่น้ำลีธี แต่เมื่อวันก่อนนี้ยมทูต และเฮติสแสดงความโกรธแค้นหมอทุกคนที่ไม่ยอมให้ผู้ป่วยตาย ทั้งสองได้ทำบัญชีดำ แสดงรายชื่อหมอทั้งหลายที่ยมทูตจะขึ้นมาคร่าชีวิตไปและกำลังใส่ชื่อท่านลงไปด้วย แต่ข้าคุกเข่าลงขอร้องไม่ให้พวกเขาทำเช่นนั้น ข้าสาบานว่าผู้ใดก็ตามที่พูดว่าท่านเป็นหมอที่แท้จริง ได้กล่าวหาท่านอย่างร้ายแรง

Continue Reading