NITHAN TUBE – แหล่งรวมนิทาน

แหล่งรวมนิทานดี ๆ นิทานแปลก ๆ นิทานไม่เหมือนใคร มีนิทานครบอยู่ที่นี่

นิทานอีสป เรื่อง นกเขาและมด

นิทานอีสป เรื่อง นกเขาและมด มดตัวหนึ่งไต่ไปที่น้ำพุแห่งหนึ่งเพื่อดื่มน้ำดับกระหาย แต่แล้วก็หกคะเมนลงไปในน้ำและกำลังจะจมน้ำตาย โชคดีที่นกเขาตัวหนึ่งซึ่งเกาะอยู่บนต้นไม้บริเวณนั้นเห็นเหตุการณ์ดังกล่าวเข้า นกเขาตัวนั้นจึงใช้ปากจิกใบไม้ใบหนึ่งจากต้นไม้ที่มันเกาะอยู่และทิ้งลงไปในน้ำ มดจึงไต่ขึ้นมาอยู่บนใบไม้นั้นและในไม่ช้าก็สามารถกลับขึ้นมาอยู่บนพื้นดินได้โดยปลอดภัย หลังจากนั้นสักครู่หนึ่ง นักจับนกคนหนึ่งผ่านมาเห็นนกเขาเข้า จึงเริ่มกางตาข่ายดักนกออกเพื่อจับนกเขาตัวนั้น ฉับพลันนั้นเอง มดก็กัดส้นเท้าของเขาอย่างแรง นักจับนกส่งเสียงร้องลั่นด้วยความเจ็บปวดและขว้างตาข่ายทิ้งทันที ส่วนนกซึ่งเพิ่งตระหนักได้ว่ามันกำลังเผชิญหน้ากับความตายก็รีบบินออกจากที่นั่นไปอย่างปลอดภัย

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง ลำธาร ทะเลสาบ และทะเล

นิทานอีสป เรื่อง ลำธาร ทะเลสาบ และทะเล ลำธารเล็ก ๆ สายหนึ่งไหลไปหาทะเลสาบและพูดกับมันว่า พี่ชายทะเลสาบ โปรดให้ข้าอาศัยอยู่ด้วยเถิด ทะเลสาบชำเลืองดูลำธารน้อยที่น่าสงสารและตอบว่า จงไปให้พ้น เราไม่ต้องการให้ลำธารเล็กกระจ้อยร้อยอย่างเจ้าอยู่ที่นี่ ลำธารน้อยผู้สิ้นหวังจึงต้องไหลไปตามยถากรรมต่อไป แล้วมันก็ไหลมาถึงทะเล มันพูดกับทะเลว่า ลุงทะเล โปรดให้ข้าอาศัยอยู่กับลุงเถิด ทะเลยื่นมือออกมาทันทีและตอบว่า เข้ามาอยู่กับข้าเร็ว ๆ เลยหลานเอ๋ย พี่ชายและพี่สาวทั้งหมดของเจ้ากำลังรอต้อนรับเจ้าอยู่ เมื่อฤดูร้อนมาถึง ทะเลสาบก็แห้งขอด แต่ทะเลยังมีหมู่คลื่นสีเขียวสาดซักเข้าฝั่งอยู่ตลอดเวลา

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง ลูกรัก ลูกชัง

นิทานอีสป เรื่อง ลูกรัก ลูกชัง แม่ลิงตัวหนึ่งมีลูกสองตัว มันรักลูกตัวหนึ่งและชังลูกอีกตัวหนึ่ง วันหนึ่ง คนกลุ่มหนึ่งวิ่งไล่ตามแม่ลิงมา แม่ลิงจึงวิ่งไปหาลูกรักของมันและพาวิ่งหนีไป ส่วนลูกชังนั้นถูกทิ้งให้อยู่ข้างหลังตามลำพัง ลูกชังของแม่ลิงวิ่งไปซ่อนตัวอยู่ในหมู่ไม้ที่มีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น คนกลุ่มนั้นจึงวิ่งผ่านไปโดยไม่เห็นมัน ด้วยอารมตกใจ แม่ลิงจึงกระโดดขึ้นไปบนต้นไม้อย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้เอง มันจึงเตะหัวลูกรักของมันไปกระแทกกับกิ่งไม้โดยแรง และทำให้ลูกรักของมันถึงแก่ความตาย เมื่อคนกลุ่มนั้นเดินจากไปแล้ว แม่ลิงก็ลงจากต้นไม้ไปตามหาลูกชังของมัน แต่ไม่พบ ในที่สุดแม่ลิงก็ต้องอยู่ตามลำพังเพียงตัวเดียว

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง นายพลหนู

นิทานอีสป เรื่อง นายพลหนู หนูฝูงหนึ่งซึ่งทำสงครามกับแมวฝูงหนึ่งต้องประสบความพ่ายแพ้อยู่เสมอ พวกมันจึงมาประชุมกันเพื่อหาวิธีแก้ไขวิกฤติการณ์ดังกล่าว ในที่สุดหนูทั้งหลายก็ลงความเห็นว่าสาเหตุของปัญหาอยู่ที่การขาดผู้นำ ด้วยเหตุนี้ หนูทั้งหลายจึงเลือกหนูจำนวนหนึ่งขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายพลของฝูงหนู และเพื่อให้พลหนูเหล่านี้ดูโดดเด่นกว่าหนูตัวอื่น ๆ พวกมันจึงทำเขาไปติดที่หัวของนายพลหนูทั้งหลาย ตัวละสองข้าง เมื่อหนูฝูงนี้ต่อสู้กับแมวเหล่านั้นในครั้งต่อมา พวกมันก็ถูกฝูงแมวตีกองทัพจนแตกพ่ายและต้องรีบวิ่งหนีเอาตัวรอดไปคนละทิศละทาง ปรากฏว่าหนูทั้งหมดสามารถวิ่งหนีลงไปในรูของพวกมันได้อย่างปลอดภัย ยกเว้นนายพลหนูทั้งหลายซึ่งไม่สามารถวิ่งหนีลงไปในรูได้ทันเพราะเขาทั้งสองข้างติดอยู่บนหัวเป็นอุปสรรคสำคัญ ผลสุดท้าย นายผลหนูทุกตัวก็ถูกฝูงแมวฝูงนั้นจับตัวไว้และถูกพวกแมวกินอย่างเอ็ดอร่อย

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง สุนัขลอบกัด

นิทานอีสป เรื่อง สุนัขลอบกัด สุนัขตัวหนึ่งตกลงไปในบ่อน้ำ ชายคนหนึ่งเดินผ่านมาเห็นเข้าจึงพยายามช่วยดึงมันขึ้นมาจากบ่อ แต่สุนัขก็กัดมือเขา ชายผู้นั้นจึงโยนมันกลับลงไปในบ่อตามเดิมและพูดว่า เจ้าจงอยู่ที่ก้นบ่อต่อไปเถิด หากสิ่งที่เจ้าสามารถทำได้นั้นมีเพียงแต่พยายามกัดข้าผู้พยายามช่วยชีวิตเจ้าไว้

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง ของขวัญจากงูพิษ

นิทานอีสป เรื่อง ของขวัญจากงูพิษ เมื่อพระมหาเทพจูปิเตอร์พระราชทานงานเลี้ยงฉลองการอภิเษกสมรสของพระองค์ สัตว์ทั้งมวลได้นำของขวัญที่พวกมันสามารถหาได้มาถวาย งูพิษคาบดอกกุหลาบดอกหนึ่งไว้ในปากและเลื้อยขึ้นไปเฝ้าพระมหาเทพบนสรวงสวรรค์ แต่เมื่อพระมหาเทพทรงทอดพระเนตรแล้วมันก็ตรัสว่า ข้าจะรับของขวัญจากสัตว์ทุกตัว แต่จะไม่ยอมรับของขวัญจากปากของเจ้าเลย

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง ผลลัพธ์ของความริษยา

นิทานอีสป เรื่อง ผลลัพธ์ของความริษยา ชายคนหนึ่งเลี้ยงแพะและลาไว้อย่างละตัว แพะรู้สึกริษยาลาเพราะเจ้าของมักให้อาหารลากินจนอิ่มแปล้อยู่เสมอ ชีวิตของเจ้าคืองานแสนหนักไม่มีวันจบสิ้น แพะพูดกับลา วันหนึ่งนายใช้งานเจ้าอย่างไม่ปรานีเลยนะ เจ้าต้องเดินลากโม่หินและบรรทุกของหนักอยู่ทุกวัน ข้าขอแนะนำให้เจ้าแสร้งทำเป็นเดินตกลงไปในคู เมื่อเจ้าได้รับบาดเจ็บ เจ้าก็จะได้หยุดทำงาน ลาทำตามคำแนะนำของแพะ ในที่สุดมันก็ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการตกลงไปในคู เจ้าของจึงเชิญหมอรักษาสัตว์มารักษาลาของเขา หมอบอกว่าลาต้องกินน้ำซุปที่ทำมาจากปอดแพะจึงจะหายจากบาดเจ็บ ด้วยเหตุนี้ เจ้าของจึงฆ่าแพะเพื่อลาจะได้หายจากการเจ็บป่วย

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง ปูและงู

นิทานอีสป เรื่อง ปูและงู นานมาแล้ว ปูกับงูเคยอยู่ร่วมกัน ปูปฎิบัติตนเป็นมิตรที่ซื่อสัตย์ต่องูเสมอมา แต่งูซึ่งมีนิสัยชั่วร้ายมักทรยศปูอยู่เสมอ ด้วยความรักเพื่อน ปูพยายามตักเตือนงูด้วยความอดทน มันขอให้งูปฏิบัติตัวให้ดีขึ้น แต่งูไม่สนใจ มันกลับทรยศปูอยู่เรื่อยมา ในที่สุดปูก็หมดความอดทน มันใช้ก้ามที่แข็งแรงหนีบงูจนถึงแก่ความตาย แล้วพูดใส่ซากศพของงูว่า เจ้าอาจไม่พบจุดจบเช่นนี้ หากเจ้าทำตัวให้ซื่อตรงเหมือนกับร่างของเจ้าที่นอนสงบนิ่งไร้ชีวิตอยู่ขณะนี้

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง อำนาจแห่งเสียงเพลง

นิทานอีสป เรื่อง อำนาจแห่งเสียงเพลง เด็กหญิงเล็ก ๆ คนหนึ่งจับแมลงไปได้ตัวหนึ่งและกำลังจะหักขามันเล่น นั่นเป็นแมลงปอจากฝูงแมลงปอซึ่งร้องเพลงให้เราฟังตอนรุ่งอรุณไงล่ะจ๊ะลูก มารดาของเด็กหญิงบอกเธอ เมื่อเด็กหญิงระลึกถึงเสียงร้องแสนไพเราะของแมลงปอฝูงนั้นขึ้นมาได้ จึงปล่อยแมงปอตัวนั้นไปทันที

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง มดรวมพลัง

นิทานอีสป เรื่อง มดรวมพลัง เมื่อแมลงตัวหนึ่งซึ่งมีร่างกายใหญ่กว่ามดหลายสิบเท่าตกลงไปท่ามกลางฝูงมดประมาณ 10 ตัว ก็ถูกมดเหล่านั้นรุมกัดทันที มันพยายามดิ้นรนอย่างหนักจนสามารถสะบัดให้มดหลุดจากตัวไปได้บ้าง ขณะที่ยังมีมดติดตัวมันอยู่อีกสี่ห้าตัว ก็มีมดฝูงใหญ่ไม่น้อยกว่า 100 ตัวพากันมารุมกัดมัน แมลงเคราะห์ร้ายจึงไม่มีทางรักษาชีวิตตัวเองไว้ได้เลย แล้วมดฝูงนั้นก็ช่วยกันขนเหยื่อของมันไปที่รัง ระหว่างที่ขนนั้น มดตัวหนึ่งเกิดอยากอวดดีอวดเด่นขึ้นมา เมื่อเห็นหนวดครึ่งเส้นของแมลงตกอยู่บนพื้นดินก็ตรงเข้าไปจัดการแบกทันที แต่หนวดครึ่งเส้นนั้นก็หนักเกินกว่าที่มันจะแบกไปตามลำพังได้ ครั้นพยายามลากไปก็ลากไม่ไหว เมื่อมดอวดดีมองไปที่เพื่อน ๆ ของมันก็เห็นพวกมันทั้งหมดกำลังช่วยกันแบกแมลงขนาดมหึมาตัวนั้นและพากันเดินไปอย่างสบายไปที่รัง มันจึงตะโกนเรียกพรรคพวกเสียงดังลั่นให้มาช่วยกันแบกหนวดครึ่งเส้นนั้นไปด้วย เมื่อพวกของมันประมาณ 10 ตัวมาช่วยก็สามารถวิ่งแบกหนวดครึ่งเส้นนั้นไปได้เหมือนกับไม่มีน้ำหนักเลย

Continue Reading