NITHAN TUBE – แหล่งรวมนิทาน

แหล่งรวมนิทานดี ๆ นิทานแปลก ๆ นิทานไม่เหมือนใคร มีนิทานครบอยู่ที่นี่

นิทานอีสป เรื่อง ความคิดของนกต่อ

นิทานอีสป เรื่อง ความคิดของนกต่อ นักจับนกคนหนึ่งกางตาข่ายดักนกออก และนำนกพิราบเชื่อง ๆ จำนวนหนึ่งไปผูกไว้กับตาข่ายนั้น จากนั้นก็เดินไปหลบอยู่ในระยะไกลพอสมควรและคอยดูว่าจะมีสิ่งใดเกิดขึ้น สักครู่หนึ่งมีนกพิราบป่าจำนวนหนึ่งบินมาที่ตาข่ายดักนกนั้น และเข้าไปติดอยู่ในช่องตาข่าย นักจับนกจึงรีบวิ่งไปที่ตาข่ายและเริ่มดึงนกเหล่านั้นออกมาจากตาข่าย พวกนกที่ติดตาข่ายอยู่ต่างตัดพ้อต่อว่านกพิราบทั้งหลายที่เป็นนกต่อ ว่าไม่ตักเตือนเมื่อเห็นบรรดาญาติพี่น้องของตนกำลังเดินเข้าไปตาข่ายดักนก ในสภาพของเรา นกต่อทั้งหลายตอบ การหลีกเลี่ยงไม่ทำให้นายของเราขุ่นเคืองใจเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าการได้รับคำขอบคุณจากญาติพี่น้องของเราเอง

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง ดูไม่เป็น

นิทานอีสป เรื่อง ดูไม่เป็น ลูกหนูตัวหนึ่งเข้าไปในลานบ้านแห่งหนึ่ง มันวิ่งดูสิ่งต่าง ๆ ไปรอบลานบ้านนั้น จากนั้นก็วิ่งกลับไปหาแม่ของมัน โอ แม่จ๊ะ ข้าเห็นสัตว์สองตัว ตัวหนึ่งน่าสะพรึงกลัวมาก ส่วนตัวอีกตัวหนึ่งสวยงามมาก บอกแม่ซิว่าสัตว์สองตัวนั้นมีรูปร่างลักษณะอย่างไรบ้าง แม่หนูพูด ได้จ๊ะแม่ สัตว์ตัวที่น่ากลัวกำลังเดินอาด ๆ อยู่ในลานบ้าน ลูกหนูรายงาน มันมีขาสีดำ มีหวีสีแดงบนหัว มีดวงตาที่กลอกกลิ้งไปมา และมีจมูกโค้งงอ เมื่อข้าเดินผ่านมัน มันก็อ้าปาก ยกขาขึ้นข้างหนึ่ง และส่งเสียงดังมากจนทำให้ข้ายืนตัวแข็งอยู่กับที่เพราะความกลัว นั่นคือพ่อไก่ แม่หนูผู้ชราอธิบาย มันไม่เคยทำร้ายผู้ใด ลูกอย่ากลัวมันไปเลย และสัตว์อีกตัวหนึ่งล่ะเป็นอย่างไร สัตว์อีกตัวกำลังนอนอาบแดดอยู่ มันมีคอสีขาวและเท้าสีเทาอันราบเรียบ มันเลียหน้าอกสีขาวของมันและโบกหางไปมาเบา ๆ ขณะที่มองดูข้า เจ้าลูกโง่ แม่หนูร้องด้วยความตกใจ เจ้ารู้ไหมว่า นั่นคือแมว

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง หมูป่าและสุนัขจิ้งจอก

นิทานอีสป เรื่อง หมูป่าและสุนัขจิ้งจอก ขณะที่หมูป่าตัวหนึ่งกำลังลับเขี้ยวของมันกับต้นไม้อยู่ สุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งเดินผ่านมาพบเข้า จึงถามหมูป่าว่าเหตุใดจึงทำเช่นนั้น ข้าไม่เข้าใจเหตุผลเลย สุนัขจิ้งจอกตั้งข้อสังเกต ข้าไม่เห็นมีนายพรานหรือสุนัขล่าเนื้ออยู่แถวนี้เลย ขณะนี้ข้าไม่เห็นว่าจะมีอันตรายใด ๆ มากล้ำกรายเจ้า จริงของเจ้า หมูป่าตอบ แต่เมื่ออันตรายเกิดขึ้นจริง ๆ ข้าก็จะมีเรื่องอื่นอีกหลายเรื่องที่ต้องคิดมากกว่ามามัวยุ่งอยู่กับการลับอาวุธของข้า

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง หม้อสองใบ

นิทานอีสป เรื่อง หม้อสองใบ หม้อสองใบกำลังลอยอย่างรวดเร็วไปตามกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากในแม่น้ำแห่งหนึ่ง หม้อใบหนึ่งทำด้วยดินส่วนอีกใบหนึ่งทำด้วยทองเหลือง หม้อทองเหลืองร้องตะโกนบอกหม้อดินให้พยายามลอยมาอยู่ข้าง ๆ มันเพื่อมันจะสามารถปกป้องเพื่อนของมันได้ ข้าขอขอบใจในความมีน้ำใจของเจ้า หม้อดินร้องตอบ แต่ความปรารถนาดีของเจ้าทำให้ข้ารู้สึกหวาดหวั่นยิ่งนัก หากเจ้าจะกรุณาคอยอยู่ห่าง ๆ ข้า ข้าก็จะสามารถลอยลงไปตามลำน้ำได้อย่างปลอดภัย เมื่อใดที่เราลอยมากระทบกัน ตัวข้านั่นแหละจะเป็นฝ่ายเจ็บตัว

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง หมีและสุนัขป่า

นิทานอีสป เรื่อง หมีและสุนัขป่า หมีตัวหนึ่งคุยเขื่องว่ามันเป็นสัตว์ที่มีความเมตตากรุณาและมีความรู้สึกอ่อนโยน ทั้งยังเปรียบเทียบว่าตัวเองดีกว่าสัตว์อื่น ๆ ทั้งหมด เมื่อสุนัขป่าตัวหนึ่งได้ฟังคำโอ้อวดนี้ก็ยิ้มอย่างมีเลศนัยและพูดว่า สหายของข้า เมื่อเจ้าหิว ข้าหวังว่าเจ้าจะพุ่งความนใจไปยังคนและสัตว์ที่ตายแล้วและไม่ข้องเกี่ยวกับผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ เจ้าจึงจะได้ชื่อว่ามีความเมตตากรุณาจริง

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง นกเขาและนกกา

นิทานอีสป เรื่อง นกเขาและนกกา นกเขาตัวหนึ่งซึ่งถูกขังอยู่ในกรงกำลังแสดงความยินดีกับตัวเองที่สามารถฟักไข่ออกมาเป็นลูกนกได้หลายตัวแล้ว ขณะนั้นมีนกกาตัวหนึ่งบินผ่านมาเห็นเหตุการณ์นี้ จึงพูดกับนกเขาว่า หยุดพร่ำเพ้อเสียทีสหายของข้า ยิ่งเจ้าฟักไข่ออกมาเป็นลูกนกได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีทาสเพิ่มจำนวนให้เจ้าร้องไห้คร่ำครวญและเสียใจกับพวกเขามากขึ้นเท่านั้น

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง เมื่อสุนัขป่าใกล้ตาย

นิทานอีสป เรื่อง เมื่อสุนัขป่าใกล้ตาย เมื่อสุนัขป่าตัวหนึ่งใกล้จะสิ้นลมหายใจก็เริ่มทบทวนถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตของมันและรำพันว่า จริงอยู่ที่ข้าประพฤติชั่ว แต่ข้าก็ไม่ได้ทำความชั่วที่ร้ายแรงมากนัก แม้ว่าข้าทำอันตรายผู้อื่น แต่ข้าก็ทำความดีไว้มากมาย ข้าจำได้ว่าครั้งหนึ่งมีลูกแกะตัวหนึ่งเดินร้องไห้หลงฝูงมา มันเดินเข้ามาใกล้ข้ามากเหลือเกิน ที่จริงนั้น ข้าสามารถตะปบคอมันกินเป็นอาหารได้อย่างง่ายดาย แต่ข้าก็ไม่ทำ ข้าทนฟังเสียงร้องโห่และเยาะเย้ยของแกะตัวหนึ่งด้วยความอดกลั้นอย่างน่ามหัศจรรย์ที่สุด ข้าไม่เข้าไปทำอะไร แม้ไม่มีสุนัขเฝ้าแกะอยู่ตรงนั้นให้ต้องหวาดกลัวเลยสักตัวเดียวก็ตาม ข้าสามารถอธิบายได้ว่าทำไมเหตุการณ์จึงเป็นเช่นนั้น สุนัขป่าอีกตัวหนึ่งซึ่งกำลังช่วยดูแลเพื่อนของมันผู้กำลังจะลาจากโลกนี้ไปพูดขัดจังหวะขึ้น ข้าจำเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชวิตของเจ้าได้อย่างดี การที่เจ้าไม่ทำร้ายลูกแกะและแกะขณะนั้น ก็เพราะว่าเจ้ากำลังทนทุกข์ทรมานจากกระดูกที่ติดอยู่ในคอของเจ้าและทำให้เจ้าเกือบตาย ในที่สุดนกกระสาตัวหนึ่งก็มาช่วยเจ้า มันเอาปากแสนยาวของมันล้วงลงไปในคอของเจ้าและคาบกระดูกชิ้นนั้นออกมา เจ้าจำได้ไหมว่า เจ้ายังทวงบุญคุณนกกระสาผู้มีพระคุณต่อเจ้าว่า หากเจ้างับปาก นกกระสาขณะที่มันล้วงคอเจ้าอยู่ นกกระสาก็ต้องตายอย่างแน่นอน

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง นัยน์ตาของสุนัขจิ้งจอก

นิทานอีสป เรื่อง นัยน์ตาของสุนัขจิ้งจอก แม่ไก่ตัวหนึ่งไม่สามารถทนต่ออันตรายที่คุกคามครอบครัวของมันอยู่ได้อีกต่อไป จึงไปหาสัตว์ที่แข็งแรงกว่าเพื่อร้องทุกข์ที่ญาติ ๆ ของมันกำลังถูกสุนัขจิ้งจอกรังแก แม่ไก่ขอให้สัตว์เหล่านั้นส่งเสริมความยุติธรรมและหยุดยั้งความป่าเถื่อนของสุนัขจิ้งจอก หากท่านทั้งหลายมองเข้าไปในนัยน์ตาของมัน แม่ไก่ร้องกระต๊าก แล้วพวกท่านจะเข้าใจ ข้าทำอยู่บ่อย ๆ ทีเดียว เสือคำราม นัยน์ตาของสุนัขจิ้งจอกแสดงความขี้ขลาดและความระมัดระวัง ไม่มีอะไรต้องกลัวในนัยน์ตาคู่นั้นเลย เมื่อใดก็ตามที่สุนัขจิ้งจอกเห็นข้า มันจะหลีกทางให้ข้าเสมอ หมูป่าคำราม สิ่งที่ข้าเห็นในนัยน์ตาของมันคือความอ่อนน้อมถ่อมตนและความอดกลั้น ข้ารู้จักสุนัขจิ้งจอกดี สุนัขป่าหอน เมื่อใดที่เกิดการต่อสู้ มันจะเป็นฝ่ายหลบหลีกไปเสมอ นัยน์ตาของสุนัขจิ้งจอกแสดงความว่าง่ายและความอ่อนโยน พวกท่านเข้าใจผิด แม่ไก่ร้องกระต๊าก ทำไมพวกท่านไม่เห็นเล่ห์กระเท่ห์และความโหดร้ายในนัยน์ตาของมัน เงียบเดี๋ยวนี้นะ เสือตวาด ข้าจะไม่ปล่อยให้เจ้าพูดจาย่ำยีสุนัขจิ้งจอกอีกต่อไป เจ้าไม่ควรมีอคติกับสุนัขจิ้งจอกเช่นนั้น หมูป่าพูดกับแม่ไก่ เจ้าจะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เจ้าพูด สุนัขป่าพูด การที่ผู้ที่อ่อนแอกว่าพูดจาให้ร้ายผู้ที่แข็งแรงกว่าก็เหมือนกับผู้ที่แข็งแรงกว่ารังแกผู้ที่อ่อนแอกว่านั่นแหละ

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง คิดต่างกัน

นิทานอีสป เรื่อง คิดต่างกัน ช้างตัวหนึ่งเป็นสหายรักกับกระต่ายตัวหนึ่งมานาน สัตว์ทั้งสองอาศัยอยู่ด้วยกัน หากินด้วยกัน และกินอาหารอย่างเดียวกันคือหญ้าและใบไม้ ครั้งหนึ่งกระต่ายป่วย ช้างก็ช่วยปรนนิบัติรักษาและหาอาหารมาให้กระต่ายกินจนหายเป็นปกติดี หลังจากนั้นประมาณหนึ่งปีช้างก็เกิดไม่สบายและออกไปหากินไม่ได้ กระต่ายจึงช่วยปรนนิบัติรักษาและหาอาหารมาให้ช้างกินเท่าที่จะมีกำลังขนมาได้ ขณะที่เพียรพยายามขนหญ้ามาให้ช้างอยู่หลายเที่ยว กระต่ายก็คิดในใจว่า ช้างเอ๋ย เจ้าคงยินดีที่ได้กินหญ้ามากมายอย่างนี้ ข้าอุตส่าห์หาหญ้ามาให้เจ้าไม่ใช่น้อยเลย แม้แต่ตัวข้ายังไม่เคยกินหญ้ามากถึงขนาดนี้ แต่เมื่อช้างเห็นหญ้าทั้งหมด กลับคิดตรงข้ามกับกระต่าย มันรำพึงว่า โอ้กระต่ายมิตรรักของข้า หญ้าทั้งหมดที่เจ้าเพียรพยายามขนมานี้คงมากมายสำหรับเจ้า แต่สำหรับข้านั้น ยังไม่พอที่จะกินเพียงหนึ่งคำเลย

Continue Reading

นิทานอีสป เรื่อง แม่ไก่กกไข่งูพิษ

นิทานอีสป เรื่อง แม่ไก่กกไข่งูพิษ แม่ไก่ตัวหนึ่งพบไข่งูพิษหลายฟอง มันนำไข่งูเหล่านั้นไปกกอย่างทะนุถนอม แม่ไก่นั่งคร่อมไข่งูไว้เพื่อให้เกิดความอบอุ่น นกนางแอ่นตัวหนึ่งซึ่งเฝ้าดูเหตุการณ์อยู่ร้องว่า เจ้าไก่โง่ เหตุใดเจ้าจึงมัวแต่ดูแลเอาใจใส่สัตว์ที่เมื่อโตขึ้นจะเอาเจ้าเป็นเหยื่อรายแรกของการกระทำที่ชั่วร้ายของมัน

Continue Reading