นิทานคลาสสิกอมตะ เรื่อง นกฮูกแสนกล

นิทานคลาสสิกอมตะ เรื่อง นกฮูกแสนกล

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ในป่าที่หนาทึบแห่งหนึ่ง ได้มีนกฮูกและช้างซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันมากอาศัยอยู่ สัตว์ทั้งสองได้แบ่งปันความทุกข์ความสุขให้แก่กันและกัน ในยามที่มีเรื่องเดือดร้อน สัตว์ทั้งสองมักจะพยายามช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่เสมอ

วันหนึ่ง ช้างออกไปหาอาหารในป่าลึก และตกเข้าไปอยู่ในวงล้อมของเหล่าปีศาจร้าย ราชาแห่งปีศาจเพิ่งฝันไปว่าพระองค์ได้เสวยช้างเข้าไปหนึ่งเชือก ด้วยเหตุนี้เอง บรรดาปีศาจร้ายทั้งหลายจึงพออกพอใจมากที่ได้พบเห็นช่างจริง ๆ ยืนอยู่ตรงหน้าพวกตน และยืนยันว่าควรจะต้องทำความฝันของพระราชาของพวกตนให้เป็นจริงให้ได้

ครั้งแล้วพวกปีศาจร้ายจึงได้จับช้างนั้นไว้และเตรียมพร้อมที่จะฆ่าเสีย แต่ก่อนที่เหล่าปีศาจกำลังจะลงมือฆ่า ช้างก็ได้พูดขึ้นว่า ขอให้ได้ไปพบกับเพื่อนรักเก่าแก่ของฉันเป็นครั้งสุดท้ายด้วยเถิด

พวกปีศาจยอมตกลงถ้าช้างสัญญาว่าจะกลับมาให้ราชาของเหล่าปีศาจกิน และช้างก็ยอมตกลง เหล่าปีศาจจึงยอมปล่อยช้างกลับไป

ช้างจึงออกเดินทางไปพบนกฮูกเพื่อนเก่าของตน ระหว่างทางช่างได้ถามทุกคนที่เขาพบว่า จริงหรือที่ว่าหากคุณฝันว่าได้กินสิ่งใดคุณจะต้องกินสิ่งนั้นในชีวิตจริงด้วย ทุกคนตอบเขาไปว่าเรื่องนี้เป็นความจริง เมื่อช้างได้ยินดังนั้นก็รู้สึกเป็นทุกข์ใจยิ่งนัก

ในที่สุด ช่างก็ได้พบกับนกฮูกและเล่าเรื่องทั้งหมดให้นกฮูกฟัง และก็พูดด้วยความเศร้าสร้อยว่า ฉันลาก่อนนะเพื่อนรัก ฉันต้องไปให้ราชาปีศาจกินในตอนนี้แล้ว

ไม่ ไม่ นายต้องไม่ผิดหวังอย่างนั้น ขอให้ฉันได้ไปเป็นเพื่อนแล้วฉันจะคิดหาทางช่วยเอง ดังนั้นสหายทั้งสองจึงเริ่มออกเดินทางไปด้วยกัน การมีเพื่อนร่วมทางไปด้วย ช่วยทำให้ช้างรู้สึกใจชื้นขึ้นมาบ้าง

เมื่อทั้งสองเข้าสู่ถิ่นที่อยู่ของปีศาจ นกฮูกแสร้งทำเป็นว่าเพิ่งตื่นจากหลับ ทำเป็นกระพือปีกบิดขี้เกียจ แล้วมองดูรอบ ๆ ด้วยดวงตาเบิกกว้าง นกฮูกกวาดตามาหยุดที่กลุ่มปีศาจร้ายที่ชุมนุมกันอยู่จากนั้นก็ได้เอ่ยขึ้นว่า ฉันได้ฝันแปลกมากจริง ๆ ฉันฝันว่าได้แต่งงานกับราชินีแห่งปีศาจ ดังนั้นคงจะได้แต่งงานกับนางจริง ๆ ใช่ไหม

พวกปีศาจคัดค้านเสียงดังลั่นและพูดขึ้นว่า เจ้าไม่สามารถจะแต่งงานกับราชินีของเราได้เพียงเพราะความฝันว่าจะได้แต่งงานกับพระนาง

นกฮูกจึงรีบตอบอย่างรวดเร็วทันทีทันใดว่า ถ้าฉันไม่สามารถทำให้ความฝันของฉันเป็นจริงขึ้นมาได้ แล้วราชาของพวกเจ้าจะสามารถยืนกรานที่จะกินช้างได้อย่างไร เพราะราชาของพวกเจ้าก็เพียงแค่ฝันว่าได้กินช้างเท่านั้นเอง ถ้าราชาของพวกเจ้ายังยืนยันว่าจะกินเพื่อนของฉันให้ได้ ฉันก็จำเป็นต้องยืนยันที่จะแต่งงานกับราชินีของพวกเจ้าได้เช่นกัน

พวกปีศาจร้ายรู้สึกงงงัน และไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไรดี ดังนั้นพวกปีศาจร้ายจึงได้ปล่อยให้นกฮูกและช้างกลับไปบ้านของพวกเขาได้ และนี่คือวิธีที่นกฮูกได้ช่วยชีวิตช้างเพื่อนเกลอของเขาไว้อย่างแยบคาย

Bookmark the permalink.

Comments are closed.