นิทานธรรมะ เรื่อง เมตตาธรรมค้ำจุนโลก

นิทานธรรมะ เรื่อง เมตตาธรรมค้ำจุนโลก

เล่าลือกันว่าหลวงปู่ท่านหนึ่งได้เข้าใจธรรมอย่างลึกซึ้งจนบรรลุเป็นพระอรหันต์ เวลาท่านจะทำอะไร ก็จะทำสิ่งนั้นด้วยความเอาใจใส่เสมอ ประหนึ่งว่าการกระทำแต่ละครั้งจะเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตของท่าน ทำให้ลูกศิษย์ได้ใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติตามเรื่อยมา

ในยุคของหลวงปู่นั้น ถือว่าเป็นยุคสมัยที่บ้านเมืองมีความวุ่นวายด้วยสงคราม ทุกหัวระแหงเต็มไปด้วยการทำร้ายกันอยู่เนือง ๆ บางครั้งพระสงฆ์ก็ยังโดนทำร้ายเช่นกัน ศีลธรรมอันดีงามถือว่าเป็นสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นเรื่องล้าสมัย จึงเป็นเหตุให้คำสอนของหลวงปู่ถูกมองข้ามไป

อยู่มาวันหนึ่ง มีทหารกลุ่มหนึ่งได้ดื่มเหล้าจนเมามาย ขณะที่รถวิ่งผ่านหน้าวัด ทหารที่เป็นหัวหน้าก็สั่งให้ขับรถเข้าไปในวัด พอมาถึงบริเวณที่พักของหลวงปู่ พวกเขาก็เข้าไปหาหลวงปู่ทันที แล้วกล่าวใส่ร้ายท่านว่า เป็นผู้ซ่องสุมกำลังเพื่อต่อต้านอำนาจรัฐ และด้วยความเมา พวกเขาจึงได้รุมทำร้ายหลวงปู่ทั้งเตะและต่อยอย่างคนที่ขาดสติ

เมื่อเห็นว่าท่านแน่นิ่งไปแล้ว พวกเขาก็ได้ขึ้นรถกลับที่พักของตน บรรดาลูกศิษย์ที่อยู่ในวัดต่างก็รีบนำหลวงปู่ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยที่หลวงปู่เองก็ไม่ยอมที่จะมรณภาพ ทั้งที่ร่างกายของท่านบอบช้ำมาก เกินกว่าที่คนธรรมดาทั่วไปจะต้านความเจ็บปวดได้

ในขณะที่ทำการรักษาหลวงปู่ หมอที่มารักษาก็บอกว่าโอกาศรอดชีวิตแทบจะไม่มี จึงขอให้ลูกศิษย์ทำใจไว้ล่วงหน้า ทว่าเหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะแม้หลวงปู่จะอยู่ในอาการที่เสี่ยงต่อความตาย แต่ท่านก็ยังฝืนตัวเองไม่ยอมมรณภาพสักที

เมื่อหลวงปู่ดูอาการแล้วไม่น่ารอดพยายามทนความเจ็บปวดไว้ ประหนึ่งว่ากำลังรออะไรบางอย่าง ลูกศิษย์ที่รับใช้ใกล้ชิดจึงถามท่านว่า

หลวงปู่มีอะไรต้องห่วงอีกหรือครับ ถ้ายังมีเรื่องที่ต้องกังวลอยู่ หลวงปู่ฝากให้พวกผมสานต่อก็ได้นะครับ พวกผมต้องขออภัยที่ไม่สามารถช่วยอะไรหลวงปู่ได้มากกว่านี้

ไม่ใช่ความผิดของพวกเจ้าหรอก หลวงปู่เข้าใจข้อนั้นดี แต่ยังไม่ยอมมรณภาพ ก็เพราะสงสารพวกทหารหนุ่มที่มารุมทำร้ายหลวงปู่ต่างหาก

ทำไมครับหลวงปู่ ลูกศิษย์ถามด้วยความสงสัย

เพราะถ้าพวกทหารหนุ่มทำร้ายหลวงปู่ แล้วหลวงปู่ก็ตายทันที บาปหนักจะตกไปอยู่ที่พวกเขา แต่หลวงปู่เห็นว่า เพราะความเขลาและยังเยาว์วัยของทหารเหล่านั้น จึงทำให้ถูกคนอื่นล้างสมองให้เชื่อในทางที่ผิด หลวงปู่พยายามฝืนสังขารและรักษาตัวเองให้ดีขึ้น เผื่อบางทีพวกทหารเหล่านั้นจะสำนึกผิดกลับตัวกลับใจเป็นคนดี บาปที่ทำไว้ก็จะลดลงได้บ้าง

พวกลูกศิษย์ได้รับฟังสิ่งที่หลวงปู่กล่าว ต่างก็ซาบซึ้งในความเมตตาที่ท่านมี บางคนถึงกลับน้ำตาไหลด้วยความประทับใจ พวกลูกศิษย์ได้สัญญากับท่านว่า ไม่ว่าจะใช้ชีวิตอยู่ในบรรยากาศแบบใด พวกเขาก็จะขอใช้เมตตาธรรมมาเป็นคู่มือในการนำพาชีวิตให้เกิดสันติสุขตลอดไป

Bookmark the permalink.

Comments are closed.